Facebook đang phát triển công nghệ viết status, chat messenger trực tiếp bằng não, 100 từ/phút

Facebook đang phát triển công nghệ viết status, chat messenger trực tiếp bằng não, 100 từ/phút

Ngày đăng: 23.04.2017

Bạn có tin rằng chúng ta sẽ có thể dùng suy nghĩ trong đầu để đăng status Facebook hoặc thậm chí là chat với bạn bè trong Messenger mà không cần phải gõ trên bàn phím điện thoại nữa. Điều đó có thể sớm trở thành hiện thực nhờ vào dự án giao tiếp não - máy tính mà phòng thí nghiệm bí mật Building 8 của Facebook đang nghiên cứu, hứa hẹn sẽ hoàn toàn thay đổi lĩnh vực điện toán lẫn cách con người giao tiếp với nhau. 

Thông tin nói trên vừa được tiết lộ bởi Regina Dugan - giám đốc Building 8 - tại sự kiện F8 mà Facebook tổ chức mới đây. Được biết Dugan từng là cựu giám đốc ở Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến thuộc Bộ quốc phòng Mỹ (DARPA), đồng thời từng có thời gian làm trưởng nhóm nghiên cứu thử nghiệm ATAP của Google. Tại sự kiện F8, bà tiết lộ rằng mục tiêu của dự án “chỉ đơn giản là một cú click yes - no trong não” có thể thay đổi cách chúng ta tương tương tác và sử dụng công nghệ. Hiện công nghệ này chỉ tồn tại trong những nghiên cứu y học hết sức đặc biệt nhưng Dugan khẳng định rằng nhóm của bà đang cố hết sức biến điều đó trở thành hiện thực.

Theo Dugan, công nghệ này có thể xem “bộ não làm con chuột trong thế giới tăng cường thực tế (AR)”, nghĩa là dùng nó để nhận trực tiếp dữ liệu đầu vào từ hoạt động thần kinh mà không cần thông qua những thiết bị AR hiện nay như thiết bị theo dõi chuyển động tay hoặc các phần khác của cơ thể. Thí dụ như hiện Microsoft dùng kính HoloLens theo dõi bàn tay người để giúp họ “chạm” vào các vật thể ảo hiển thị trước mắt họ tương tự như đang “click chuột”. Trên lý thuyết, thiết bị của Facebook còn có thể dùng cho các bệnh nhân bị liệt, giúp biến các ý định trong não của họ thành hành động như ý muốn. 

Vậy liệu hệ thống của Facebook có xâm phạm quyền riêng tư, vô tình tạo nên những lổ hổng để rò rỉ các suy nghĩ riêng tư của người dùng lên cả mạng xã hội lớn như Facebook. Dugan khẳng định rằng điều đó là không xảy ra mà ngược lại: “hệ thống chỉ giải mã những từ ngữ mà người dùng muốn chia sẻ bằng cách gởi chúng tới trung tâm xử lý giọng nói của não bộ. Nó tương tự như việc bạn chụp nhiều bức ảnh và chỉ chọn ra 1 vài tấm để chia sẻ, tương tự như vậy, bạn có nhiều suy nghĩ nhưng chỉ chọn ra 1 số để chia sẻ.”

Facebook cho biết rằng hiện các nhà nghiên cứu tại Stanford đã tạo nên một hệ thống cho phép một nữ bệnh nhân bị liệt có thể gõ được bằng suy nghĩ với tốc độ 8 từ/phút. Tuy nhiên, hiện hệ thống đòi hỏi phải cấy ghép xâm lấn mảng điện cực vào đầu bệnh nhân. Bởi thế, Dugan cho rằng mục tiêu cuối cùng là một hệ thống cho phép người dùng gõ với tốc độ nhanh hơn cả khi gõ bằng tay, có thể lên tới 100 từ/phút hoặc hơn nữa.

Mặt khác, Facebook khẳng định công nghệ của họ không đòi hỏi phải phẫu thuật xâm lấn để cấy ghép bất cứ thứ gì, đồng thời cũng không đi vào trong sọ bệnh nhân,… Thay vào đó, “Hình ảnh quang học là khởi đầu tốt nhất. Kỹ thuật ghi hình thần kinh có thể là biện pháp không xâm lấn duy nhất cho phép truyền được các hoạt động thần kinh thành dữ liệu đầu vào cho các thiết bị điện tử.” Nói cách khác, thiết bị của Facebook có thể xuất hiện dưới dạng chiếc mũ đội đầu hoặc những thứ tương tự. Tuy nhiên, Gugan cho rằng nó phải được phát triển trong nhiều năm nữa chứ hiện tại thì chưa có. 

Được biết Facebook hiện đang có một nhóm hơn 60 nhà khoa học và kỹ sư đến từ các đại học lớn như San Francisco, Berkeley, Johns Hopkins, Washington,… và hiện họ đang tích cực nghiên cứu nhằm tạo ra một thiết bị nguyên mẫu đầu tiên. Hy vọng rằng điều đó sẽ nhanh chóng biến thành hiện thực, cho phép chúng ta có thể trả lời tin nhắn, gõ status hoặc thậm chí là thảo luận trên fanpage Facebook một cách đơn giản, tiện lợi mà không cần phải gõ phím như hiện nay. Mà khi đó chắc hẳn phải suy nghĩ hết sức cẩn thận, nếu không thì nguy 

xem thêm: laptop cũ dell e6530 card rời i5laptop cũ dell e6530 onboard i5laptop cũ dell e6520 card rờilaptop cũ dell e6430 card rờilaptop cũ hp revolve 810 g1laptop cũ hp 840 g1laptop cũ hp 745 g2 card rờilaptop cũ toshiba z930laptop cũ toshiba z830laptop cũ toshiba r930laptop cũ dell e6430 i5 card rời, laptop cũ hp 8470p onboard laptop cũ hp 8470p card rờilaptop cũ thinkpad t430slaptop cũ toshiba r930laptop cũ dell e6420laptop cũ dell latitude e6330laptop cũ dell latitude e6230laptop cũ toshiba portege R731laptop cũ toshiba portege r700laptop cũ toshiba portege r930laptop cũ thinkpad x1laptop cũ dell e6420laptop cũ dell latitude e6330laptop cũ dell latitude e6230laptop cũ toshiba portege R731laptop cũ toshiba portege r700laptop cũ toshiba portege r930laptop cũ thinkpad x1laptop cũ hp revolve 810 g1laptop cũ toshiba z830laptop cũ toshiba z930laptop cũ dell latitude e6220laptop cũ dell latitude e6230laptop cũ thinkpad x1laptop cũ toshiba z930laptop cũ toshiba z830laptop cũ dell latitude e7440laptop cũ hp elitebook 745 g2laptop cũ hp folio 9470mlaptop cũ hp revolve 810 g1laptop cũ toshiba z830laptop cũ toshiba z930laptop cũ thinkpad t430slaptop cũ thinkpad x1,laptop cũ dell e6420laptop cũ dell latitude e6320laptop cũ dell latitude e6230laptop cũ toshiba portege R731laptop cũ toshiba portege r700laptop cũ toshiba portege r930laptop cũ thinkpad x1laptop cũ dell latitude e6330

Facebook đang phát triển công nghệ viết status, chat messenger trực tiếp bằng não, 100 từ/phút

Facebook đang phát triển công nghệ viết status, chat messenger trực tiếp bằng não, 100 từ/phút

Facebook đang phát triển công nghệ viết status, chat messenger trực tiếp bằng não, 100 từ/phút